0976810969

Trà thảo dược thiên nhiên: Thanh nhiệt nhanh chóng, phòng bệnh hiệu quả

Thưởng trà là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Chén trà không chỉ có tác dụng giải khát mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Ngoài các loại chè làm từ lá chè xanh, dân ta còn dùng nhiều loại trà thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc từ cây thuốc nam như: trà sơn mật hồng sâm, trà vối, trà gừng, trà hoa cúc, trà cây mân xôi, trà linh chi…

Nước ta được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, phù hợp với các loại cây dược liệu. Đặc biệt, với 3/4 diện tích là đồi núi, Việt Nam đã ghi nhận hơn 5000 cây dược liệu với nhiều loại đặc hữu, có giá trị kinh tế, sức khỏe cao. Trong số đó, nhiều loại được chế thành các các loại trà thảo dược thiên nhiên. Tuy mỗi loại thảo dược có mùi vị, tính năng và công dụng khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có khả năng thanh nhiệt nhanh chóng và phòng bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số trà thảo dược thơm ngon có tính phòng trị bệnh cao:

Trà sơn mật hồng sâm

Nổi bật trong danh sách các loại trà thảo dược thiên nhiên có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe là trà sơn mật hồng sâm. Loại trà này được bào chế từ 3 loại cây thuốc hương vị thơm ngon, thanh mát và tốt cho sức khỏe là hoa nhài, cỏ ngọt, chè dây. Các thảo dược này được thu hái từ thiên nhiên, trải qua nhiều công đoạn phơi sấy, đóng gói tỉ mỉ để cho hương vị thơm ngon, thanh khiết và khả năng tự bảo quản khá lâu (không cần chất bảo quản).

Do tổng hòa bởi 3 loại thảo dược, lại được cân bằng dưỡng chất, dược tính giữa các loại nên trà có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Cụ thể, bên cạnh khả năng thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, trà sơn mật còn có nhiều công dụng cho sức khỏe như: phòng và điều trị mỡ máu cao, thừa cân, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch; an thần và giải quyết chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi; ngăn chặn một số chứng bệnh do vi rút như cúm, viêm họng, ho; tăng cường sức đề kháng và chức năng gan ở người uống nhiều rượu bia, cơ thể hư suy, sức đề kháng kém; chống oxy hóa, bảo vệ làn da, ngăn ngừa nếp nhăn và các vấn đề về da; điều trị mụn nhọt, rôm sẩy, nổi mề đay; hỗ trợ điều trị và phòng chống nhiều loại bệnh ung thư.

Ngoài ra, trà còn có hương thơm độc đáo, vị ngọt dịu lôi cuốn. Tuy nhiên, nếu muốn giữ trọn hương vị và các lợi ích cho sức khỏe thì cách pha trà sơn mật hồng sâm là rất quan trọng. Bạn nên cho 20g trà vào ấm sau đó rót một chút nước sôi sao cho đủ ngập trà trong ấm, lắc nhẹ và bỏ nước này đi. Rót tiếp nước sôi đến gần đầy ấm và ủ khoảng 2 – 3 phút cho trà ngấm. Uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một loại trà thảo dược thiên nhiên nổi tiếng. Trà này được làm chủ yếu tử cánh hoa cúc phơi hoặc sấy khô (cúc vàng, cúc trắng đều được. Khi pha lên trà hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt.

Do đó, loại trà thảo dược thiên nhiên này thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, đau mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, đinh nhọt, sang lở. Nó cũng có tác dụng an thần và tốt cho những người bị các chứng mất ngủ, người nóng bứt rứt khó chịu, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, khó tập trung, tinh thần bị căng thẳng…

Một số nghiên cứu của y học hiện đại còn chỉ ra rằng hoa cúc có thể giúp kháng khuẩn, kháng siêu vi gây cảm cúm, giảm mỡ trong máu, làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, làm dịu căng thẳng thần kinh để ngủ ngon và sâu giấc hơn. Để hưởng hết lợi ích sức khỏe của trà hoa cúc bạn chỉ cần lấy 20 – 30g pha nước uống như cách pha trà sơn mật hoặc phối hợp câu kỷ, táo đỏ, cam thảo.

Trà gừng

Trà gừng được làm từ gừng tươi (sinh khương) hoặc gừng khô (can khương). Gừng có vị cay tính ấm và khả năng trị nhiều chứng bệnh thể hàn như: trị đau bụng nôn mửa, tiêu chảy, ho đàm do lạnh, huyết áp thấp….

Để chuẩn bị loại trà thảo dược thiên nhiên này, bạn chỉ cần lấy 12 – 14g gừng tươi thái lát mỏng, thêm 1 thìa mật ong và pha với nước sôi uống hoặc gừng tươi 12g thái lát và chè xanh 1 nắm vò hãm nước sôi uống. Nếu dùng gừng khô thì lấy gừng phơi khô tán nhỏ mỗi lần 10 – 12g. Loại trà này phòng và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh thể hàn rất tốt nên thường được pha uống vào mùa đông.

Trà cây mâm xôi

Cây mâm xôi hay còn gọi cây chè gai, chè mùng năm, có vị chát, tính ấm, mùi thơm dịu đặc trưng. Phần quả chín có tác dụng bổ thận tỳ, ích tinh tủy. Tên gọi chè mùng năm bắt nguồn từ việc vào trưa ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch, người dân thường chặt loại cây này về cắt nhỏ, phơi khô để uống cả năm. Chè có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng ngừa các chứng bệnh như: cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng…

Để trà thảo dược thiên nhiên này phát huy công dụng tốt nhất, người dùng lấy khoảng 40 – 50g trà khô nấu nước hoặc pha như pha trà sơn mật. Cũng có thể phối hợp với lá vối, lá hoắc hương uống cho thơm, tăng tác dụng chữa tiêu hóa ngoại cảm, hỗ trợ hệ tiêu hóa…

Trà atiso

Hoa và lá atiso là loại thảo dược nổi tiếng với khả năng thanh nhiệt, giải độc, phòng và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Để làm trà, bạn chỉ cần lấy hoa và lá atiso rửa thật sạch, để ráo, phơi khô, cắt nhỏ. Loại trà thảo dược thiên nhiên này pha ra có vị ngọt tính mát và tác dụng chữa mụn nhọt, các bệnh liên quan do huyết nhiệt, viêm gan thận cấp mãn, viêm khớp… Liều dùng phù hợp nhất là khoảng 30 – 50g/ ngày, sắc hoặc pha với nước sôi uống. Bạn cũng có thể phối hợp với các vị thuốc khác để gia tăng hương vị và công dụng của trà.

Trà vối

Cả cây vối nhà và cây vối rừng đều có thể làm trà. Người ta thường cắt nguyên cành, ủ chín, phơi khô để lấy lá làm trà hoặc hái nụ tươi hay phơi khô để làm trà uống quanh năm. Loại trà vối này có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng trị đầy bụng, khó tiêu, lỵ trực trùng, viêm đại tràng mạn tính. Cách dùng loại trà thảo dược thiên nhiên này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy khoảng 40 – 50g trà vối nấu hoặc pha uống như trà sơn mật.

Trà khổ qua

Người làm trà thường lấy cả quả, hoa và rễ khổ qua (riêng phần quả thái lát, rễ cắt thành từng đoạn ngắn) phơi thật khô. Khổ qua nhà, rừng đều có vị đắng, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, mát gan, chữa mụn nhọt, táo bón, sỏi gan mật, tiểu đường… Liều dùng phù hợp là khoảng 20 – 30g sắc hoặc hãm nước sôi uống như trà.

Trà hoa sứ (hoa đại)

Hoa đại là loài hoa ngọt ngào, dễ chịu tượng trưng cho sự tinh khiết. Chúng thường được thấy ở Trung Mỹ và Nam Á, trong đó có Việt Nam. Để chế thành trà hoa đại, người ta thu hái hoa tươi hoặc nụ lớn phơi khô. Trà khô sắc lên có vị ngọt, tính mát và khả năng trị đau đầu chóng mặt, cao huyết áp, ho khan phế nhiệt, đi cầu ra máu…

Loại trà thảo dược thiên nhiên này phát huy công dụng tốt nhất khi bạn dùng khoảng 10 – 20g/ ngày, sắc hoặc hãm nước uống. Hoa sứ cũng có thể phối hợp với một số loại thảo dược khác như: hoa cúc vàng, hoa hòe, hoa nhài, thảo quyết minh, câu kỷ, đảng sâm, cam thảo để tăng cường sức khỏe, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị tim mạch, tiểu đường…

Trà diệp hạ châu

Với diệp hạ châu, bạ có thể dùng cả cây phơi khô cắt nhỏ. Trà hoàn thành có vị hơi đắng ngọt, tính mát, tác dụng tăng cường chức năng gan, chữa viêm gan, thống phong, giải độc, tốt cho người nóng sốt… Bạn chỉ cần dùng khoảng 50 – 60g/ ngày hoặc hơn rồi sắc, hãm uống như trà. Một số người cũng phối hợp trà diệp hạ châu với nhân trần, kỷ tử, hoàng kỳ để dễ uống, bổ gan, tăng cường sức khỏe…

Trà giảo cổ lam

Nước ta đã có nhiều công trình nghiên cứu về thành phần và các công dụng của giảo cổ lam với sức khỏe. Loại trà thảo dược thiên nhiên này được bào chế bằng cách lấy lá cây phơi khô, cắt nhỏ. Trà giảo cổ lam có vị đắng, tính mát với tác dụng tăng cường kháng thể, bảo vệ tế bào gan, kích thích hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, hạ mỡ máu, ổn định đường huyết… Liều lượng tốt nhất là 10 – 12g/ ngày, sắc hoặc hãm nước sôi uống như trà.

Trà linh chi

Nấm linh chi là một trong những thảo dược đặc biệt bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cách làm trà linh chi chính là thái lát hoặc tán bột. Hiện có nhiều loài nấm linh chi, nhiều nơi trồng nhưng nhìn chung loại nấm này đều có vị đắng, tính bình, tác dụng chữa suy nhược cơ thể, mỡ máu, ổn định huyết áp, phòng trị bệnh tim mạch, tăng cường chức năng gan thận… Để dùng trà linh chi, người dùng cần nhớ là liều lượng tối ưu là ngày dùng 20 – 30g bằng cách sắc hoặc hãm nước uống như trà. Có thể cho thêm táo tàu với lượng bằng nhau để tăng mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Trà vằng

Trà vằng còn gọi chè vằng… Trà có vị đắng, ngọt tính mát với tác dụng giải độc, tiêu viêm, thông huyết, giảm béo hoặc ngăn ngừa các chứng bệnh phụ nữ sau sinh như táo bón, ăn ngủ kém… Người bệnh nên dùng theo liều lượng 40 – 60g/ ngày, sắc hoặc hãm nước sôi uống như trà.

Trà cỏ ngọt

Cỏ ngọt còn gọi cỏ mật, cỏ đường… Khi làm trà cỏ ngọt người ta thường lấy toàn cây phơi khô, cắt nhỏ. Loại trà thảo dược thiên nhiên này có vị rất ngọt, tính mát, tốt cho những người có bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… Cũng có thể kết hợp trà với các thảo dược khác như: trà bắc, cẩu kỷ, đảng sâm, thảo quyết minh, hoa nhài, hoa cúc, hoa hòe, nụ vối… để ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, giảm cholestorol. Đồng thời, bổ khí huyết, thanh nhiệt, giảm độc, mát gan, bớt mụn, đẹp da.

Trên đây là một số loại trà thảo dược thiên nhiên từ những loại cây thuốc gần gũi trong thiên nhiên. Các loại trà này không chỉ có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều người mà còn có khả năng thanh nhiệt nhanh chóng, phòng bệnh hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat