0976810969

Cỏ ngọt trong trà sơn mật – “thần dược” cho người tiểu đường

co-ngot-1

Trà sơn mật hồng sâm có hương vị thơm ngọt đặc trưng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, loại trà ngọt này không chỉ không gây hại mà còn tốt cho những người mắc các bệnh phải kiêng hoặc giảm đường như bệnh đái tháo đường, béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch. Công dùng này đến từ cỏ ngọt – một trong năm thành phần chính của trà sơn mật. Vậy cỏ ngọt là gì? Loại cỏ ngọt này có những công dụng gì cho sức khỏe?

co-ngot-2

Cỏ ngọt là gì?

Cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudina. Loại cỏ này còn được gọi là lá mật, lá đường hoặc lá ngọt bởi nó ngọt hơn 250 lần đường kính thông thường. Cũng nhờ đặc tính này nên người ta thường dùng lá cỏ ngọt để làm ngọt đồ uống và làm dịu mùi vị của các loại trà thảo dược. Họ cũng sử dụng thảo dược này trong y học như một loại thuốc bổ cho tim và hạ huyết áp, làm giảm các bệnh về thận, giảm chứng ợ nóng ở bệnh nhân dạ dày và giảm sự thèm đường, kẹo trên những bệnh nhân tiểu đường…

Cỏ ngọt có nguồn gốc ở vùng cao nguyên của vịnh Amam và huyện Iguagu trên khu vực biên giới của Brazil và Paraguay. Có khoảng 230 loài trong chi cỏ ngọt và thường phân bố ở các vùng khô của Nam Mỹ và miền tây Bắc Mỹ. Nó phát triển tốt ở điều kiện khí hậu cận nhiệt đới ẩm với lượng mưa ít vào mùa đông.

Về đặc điểm thực vật, cỏ ngọt là cây thân thảo lâu năm thân thảo cao 30 – 60cm. Lá thuôn dài, có răng cưa, hình bầu dục, không cuống, rõ gân lá. Hoa màu tím nhạt với đài hoa màu trắng, hình ống, có 5 thùy, có lông mềm ngoài bề mặt. Quả có lông có nhiều lông ở đầu. Tính năng nổi bật nhất của thảo dược này là vị ngọt. Thậm chí, không có một loại cây nào có thể tạo ra một vị ngọt đáng kể như vậy từ một phần nhỏ của lá.

Công dụng của cỏ ngọt được tìm thấy như thế nào?

Từ những năm 1800, cư dân các bộ lạc bản địa Para Guay, Brazil và Argentina đã dùng cỏ ngọt để làm ngọt cho các loại trà. Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã chú ý đến cách dùng và công dụng của loại thảo dược này. Các nước phương Tây bắt đầu quan tâm đến cỏ ngọt từ những năm 1900, khi có ý định dùng loại thảo dược này để thay thế cho đường một cách an toàn ở những bệnh nhân phải ăn kiêng (đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường).

co-ngot-1

Tuy nhiên, ý tưởng đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các hãng sản xuất đường và các kế hoạch phát triển ngành công nghiệp từ cỏ ngọt bị chùn bước. Đến những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 2 hợp chất là Stevioside và Rebaudioside A trong cỏ ngọt tạo ra độ ngọt hơn 250 lần so với đường kính. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ đã chiết xuất đường stevia như một giải pháp an toàn và tự nhiên.

Tại Việt Nam, cỏ ngọt được đưa về trồng từ 1988. Hiện loại cỏ này đã được nhân giống rộng rãi ở các tỉnh Nam bộ. Có nhiều cơ sở sản xuất và đưa vào ứng dụng. Tuy nhiên, ngành sản xuất và phân phối cỏ ngọt vẫn còn mới mẻ so với các nước trên thế giới.

Khả năng phòng và điều trị bệnh của cỏ ngọt

Cỏ ngọt trong trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành là chất làm ngọt mạnh mẽ không chứa calo. Nó được xem một hiện tượng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là với những người béo phì và tiểu đường. Nếu chất làm ngọt không có calo này thay thế cho đường trắng thì lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống sẽ giảm đáng kể. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho răng, lượng đường trong máu và cả hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, cỏ ngọt (chứa thành phần chính là Stevioside và Rebaudioside A) có thể trực tiếp ảnh hưởng đến insuline và cơ chế liên quan gây tăng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy rằng loại cỏ này không ảnh hưởng đến sự hấp thu glucose nhưng nó có thể thúc đẩy sự giải phóng insuline từ tuyến tụy, tăng độ nhạy cảm với insuline trong cơ thể và làm chậm sản xuất glucose ở gan. Điều này sẽ giúp giảm đường huyết và giảm nguy cơ gây ra các biến chứng do đường huyết tăng cao.

Cụ thể, một nghiên cứu trên 12 người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 sử dụng 1g chiết xuất cỏ ngọt (bao gồm 91% Stevioside và 4% Rebaudioside A) hoặc giả dược với một bữa ăn cho thấy: những người dùng sản phẩm có chiết xuất cỏ ngọt có mức độ glucose sau bữa thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. Đó là kết quả của sự tăng tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Tác động hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch của Stevioside và Rebaudoside A trong cỏ ngọt cũng đã được nghiên cứu. Một số thử nghiệm lâm sàng chứng minh hai hợp chất này làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Qua đó, giảm áp lực lên tim mạch và bảo vệ cơ quan này.

Cách sử dụng cỏ ngọt

co-ngot-3

Cỏ ngọt rất tốt cho sức khỏe nhưng người dùng cần biết cách sử dụng hợp lý. Hiện có 3 cách dùng cỏ ngọt chính mà người dùng cần lưu ý.

  1. Bột lá cỏ ngọt

cỏ ngọt là bột phận tập trung nhiều hợp chất hữu ích và có thể sử dụng một cách dễ dàng. Chỉ cần lấy lá khô tán mịn thành dạng bột là bạn có thể dùng nó như một thực phẩm thay thế đường bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như dùng làm chất làm ngọt trong thực phẩm, đồ uống nóng hoặc trong nhiều công thức nấu ăn.

  1. Dịch chiết xuất

Dịch chiết xuất từ lá cỏ ngọt cũng là một cách sử dụng đơn giản. Chỉ cần nhot vài giọt dịch chiết xuất vào thực phẩm, đồ uống muốn làm ngọt, nêm nếm cho vừa miệng và bạn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào mà không cần lo lắng về lượng calo hay đường huyết.

  1. Trà sơn mật hồng sâm

Cỏ ngọt là thành phần chính trong trà sơn mật Tâm Thành. Do đó, việc sử dụng loại trà thảo dược này cũng giúp bạn hưởng trọn những lợi ích sức khỏe của cỏ ngọt. Không dừng lại ở đó, các thành phần khác của trà như hoa nhài, trà dây còn có thể nâng cao công dụng của cỏ ngọt với bệnh tiểu đường, béo phì vào tim mạch. Do tổng hòa từ nhiều loại thảo dược khác nhau nên trà sơn mật hồng sâm còn có thể thanh thải nhiệt độc, kháng khuẩn, tiêu viêm cho cơ thể. Đồng thời, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ chữa trị mất ngủ, huyết áp cao, tim mạch, béo phì, tiểu đường, viêm họng do thời tiết. Trà cũng tốt cho người uống rượu bia nhiều, phòng chống ung thư, ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa năm loại thảo dược này cũng tạo nên hương vị thơm ngọt độc đáo, được nhiều người yêu thích. Khi pha trà, bạn chỉ cần đun sôi nước, để nhiệt độ của nước ở khoảng 95 độ C. Sau đó, lấy ấm sứ, tráng qua một lượt nước nóng, cho lượng trà vừa đủ vào ấm, rót nước đầu đổ đi rồi tiếp tục cho một ít nước. Đến lần thứ 3 thì cho nước đầy ấm và để khoảng 3 – 5 phút để trà ngấm kỹ rồi thưởng thức.

Trên đây là những thông tin chính về nguồn gốc của cỏ ngọt, công dụng của cỏ ngọt với sức khỏe con người cũng như cách thưởng thức cỏ ngọt tối ưu nhất. Để biết thêm thông tin về cỏ ngọt nói riêng và trà sơn mật hồng sâm nói chung, người dùng có thể liên hệ đến hotline 0986 87 0369 / 0936 186 369 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat