0976810969

Cách dùng chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả

Chè dây là cây thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả của người dân tộc nùng. Nó không chỉ bớt các triệu chứng của bệnh mà còn ngăn bệnh tăng nặng, biến chứng và phòng bệnh tái phát hiệu quả. Ngày nay, các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã công nhận hiệu quả tích cực của cây chè dây chữa đau dạ dày và đưa vào điều chế làm thuốc chữa bệnh dạ dày.

Đặc điểm của cây chè dây chữa đau dạ dày

Cây chè dây còn được gọi với nhiều cái tên như hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên ty hay thau rả, khau rả theo tiếng dân tôc Tày – Nùng. Loại thảo dược này có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook.et arn.) Planch, thuộc họ nho (Vintaceae). Cây thường mọc hoang trên các triền núi, đặc biệt là những vùng núi cao trên 1500m ở các tỉnh phía Bắc.

Về hình thái thì chè dây chữa đau dạ dày là cây leo, cành hình trụ mảnh, lá hai lần kép, mang 7-12 lá chét mỏng giòn, tua cuốn đối diện với lá, chia 2 – 3 nhánh. Theo kinh nhiệm dân gian, thân cây chè dây càng có màu trắng mốc thì càng cho nhiều nhựa. Dùng loại chè dây chữa đau dạ dày này sẽ cho hiệu quả càng cao.

Cách chế biến chè dây chữa đau dạ dày

Chè dây là một cây thuốc quý, cho hiệu quả cao trong việc điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, diệt vi khuẩn HP. Tuy nhiên, không phải cứ dùng chè dây tươi hoặc đem phơi khô là có thể thành thuốc. Loại thảo dược này phải trải qua nhiều khâu chế biến công phu, tỉ mỉ mới tạo thành chè dây tốt, tác dụng điều trị bệnh cao. Cụ thể:

Thời điểm thu hái:

Chè dây chữa đau dạ dày được thu hái quanh năm nhưng nhiều nhất là vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Thời điểm này cây chè dây phát triển mạnh nhất và cho nhựa nhiều nhất (trong nhựa chứa phần lớn chất có khả năng điều trị bệnh). Toàn bộ cây chè gồm thân dây và lá đều được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, người dân thường thu hái phần dây nhỏ, lá bánh tẻ hoặc ngọn non. Những dây lớn, lá già sẽ không được thu hái vì lúc này chè dây không còn nhựa trắng nữa.

Chế biến chè dây chữa đau dạ dày:

Cây chè dây được thu hái về sẽ được cắt ngắn sao cho thật nhiều nhựa trắng được chảy ra. Sau đó, người ta sẽ đảo đều để phần nhựa trắng bám vào từng cánh đoạn chè. Loại chè nào có càng nhiều nhựa trắng dính vào loại chè đó càng tốt. Chè đảo xong sẽ được ủ trong khoảng 8 giờ đồng hồ để nhựa chè chuyển thành phấn và các chất trong chè được lên men.

Khi thấy phần nhựa bán chặt vào cánh chè, tạo độ phấn cho chè thì sẽ đem chè dây đi phơi hoặc sao, sấy đến khi khô hẳn. Chè dây chữa đau dạ dày đạt tiêu chuẩn phải là loại chè có mùi thơm dịu, màu xanh nhạt với nhiều phấn trắng bám vào từng đoạn chè. Nếu không nhìn kỹ người dùng có thể tưởng chè bị mốc nhưng thực chất loại “phấn trắng” này góp công lớn trong việc phòng và điều trị bệnh của chè dây.

Cách dùng chè dây chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày

Để chữa các chứng bệnh về đau dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… bằng chè dây, chúng ta có thể chuẩn bị 30 – 50g chè dây đẽ được sơ chế. Mỗi ngày đem chè dây hãm với nước sôi như pha trà rồi uống thay nước. Nước chè dây chữa đau dạ dày thanh mát, mùi thơm rất dễ uống. Sử dụng một thời gian dài sẽ giúp người bệnh giảm đau, cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, ợ hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày và dần khỏi bệnh.

Ngoài ra, không phải ai cũng có điều kiện thu hái và tiếp xúc trực tiếp với chè dây tự nhiên. Do đó, nếu không hiểu nhiều về chè dây và muốn dùng chè dây chữa đau dạ dày chất lượng tốt thì bạn nên chọn các sản phẩm được bào chế từ chè dây của các nhà sản xuất uy tín như: trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành. Sản phẩm được bào chế từ 70% chè dây, 20% hoa nhài và 10% cỏ ngọt nên rất hiệu quả trong việc điều trị các ổ viêm loét, giảm đau, an thần, cải thiện giấc ngủ để trị bệnh hiệu quả, ngăn không cho bệnh tái phát.

Hiện sản phẩm trà sơn mật mang nhãn hiệu Tâm Thành này đang được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Thương mại Xuất khẩu Starfoods Việt Nam – một đơn vị tiên phong trong việc phân phối, xuất khẩu các loại dược liệu và nông sản chất lượng cao. Do đó, đến với Starfoods Việt Nam bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn nguyên liệu và chất lượng sản phẩm.

Tại sao chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả

Theo y học cổ truyền, chè dây có tính mát, vị ngọt đắng, có khả năng chữa nhiều chứng bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt các triệu chứng viêm nhiễm vì nó có khả năng diệt khuẩn, thu hẹp ổ viêm và giảm đau hiệu quả. Chè dây cũng có khả năng an thần, chữa mất ngủ, để bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Qua đó, nâng cao sức đề kháng và sức khỏe tổng thể.

Theo y học hiện đại, chè dây trong trà sơn mật hồng sâm đã được nghiên cứu và công nhận về khả năng phòng và điều trị đau dạ dày. Thành phần chính của chè dây là hoạt chất flavonoid và tannin có công dụng giảm axit dạ dày, giảm đau và tiêu diệt xoắn khuẩn Helicobacter pylori (còn gọi là vi khuẩn HP chuyên gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng). Qua đó, chữa lành những tổn thương và vết loét ở dạ dày tá tràng để trị bệnh hiệu quả.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng khẳng định là bản thân cây chè dây không mang độc nên rất an toàn cho người sử dụng. Ngoài công dụng giảm đau và chữa lành viêm loét, chất flavonoid trong cây chè dây còn có thể giải độc tố trong gan, khử các gốc tự do, làm dịu hệ thần kinh, giúp người bệnh ngủ ngon, ngủ sâu giấc, tái tạo năng lượng tốt.

Do đó, dùng chè dây chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng… không những không gây các tác dụng phụ như dị ứng, nhức đầu, buồn nôn, đầy bụng, mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh mà còn giúp người bệnh thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi để chữa đau dạ dày hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat