0976810969

6 tác dụng ít biết của cây cỏ ngọt

Cỏ ngọt là cây thuộc họ cúc có hàm lượng chất ngọt tự nhiên cao và nhiều công dụng cho sức khỏe nên thường được dùng để điều chế các loại thuốc đông y, tây y và trà thảo dược như trà sơn mật hồng sâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về 6 tác dụng ít người biết của cây cỏ ngọt.

Cây cỏ ngọt là cây gì?

Cây cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana. Cây còn có các tên gọi khác là cỏ mật, cỏ đường, cỏ lạc, cúc ngọt, trạch lan…. Đây là loại cây thân thảo màu xanh, thường cao từ 50 – 80cm, lá có hình tăng cưa, mọc đối xứng với một lớp lông tơ mỏng. Cây cỏ ngọt được phát hiện lần đầu vào năm 1908, bởi hai nhà khoa học là Reseback và Dieterich. Hiện chúng được nhập và trồng nhiều ở Hà Giang, Hà Tây, Cao Bằng, Lâm Đồng…

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, chất cơ bản tạo nên độ ngọt tự nhiên của loại cây này mang tên steviozit. Steviozit sau khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Hợp chất này ngọt gấp 300 lần đường, có vị rất thơm ngon. Đặc biệt, nó hoàn toàn không lên men, ít năng lượng và những người phải kiêng đường như người béo phì, bệnh nhân tiểu đường, người đang trong chế độ ăn kiêng hoàn toàn có thể dùng hợp chất này để thay thế cho đường trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong những năm gần đây, khi thực phẩm sạch và các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng thì các công dụng của cây cỏ ngọt đang dần được khoa học ghi nhận và chứng minh. Do đó, hiện cỏ ngọt được thu hái, phơi khô để dùng mọi lúc mọi nơi cho mọi lứa tuổi. Việc dùng cỏ ngọt thay cho đường cũng không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho sức khỏe và hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những lý do khiến cây cỏ ngọt được sử dụng rộng rãi ở Brazil, Paraguay, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác trong đó có Việt Nam.

Tác dụng của cây cỏ ngọt

Hiện cỏ ngọt được chế biến thành nhiều loại trà thảo dược (như trà sơn mật hồng sâm) để giải khát, giúp lợi tiểu, an thần, giảm cholesterol, hạ huyết áp, đặc biệt tốt cho những người béo phì, đái tháo đường. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, cây cỏ ngọt được dùng để pha chế làm tăng độ ngọt cho các loại đồ uống, bánh, kẹo, mứt mà không làm tăng năng lượng của thực phẩm đó. Loại cây này cũng góp mặt trong ngành công nghiệp làm đẹp khi trở thành nguyên liệu của nhiều sản phẩm sữa làm mượt tóc, kem làm mềm da…. Tất cả những ứng dụng này của cỏ ngọt đều có liên quan đến một số tác dụng của cỏ ngọt với sức khỏe như:

Giải nhiệt, lợi tiểu

Cây cỏ ngọt có thể sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc có tính mát bổ như nhân trần, cam thảo, trà atiso để uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải độc. Loại nước này cũng có khả năng lợi tiểu, tăng cường đào thải chất độc qua cơ thể. Đặc biệt, cây cỏ ngọt khi kết hợp với chè dây, hoa nhài theo tỷ lệ 70% chè dây, 20% cỏ ngọt, 10% hoa nhài sẽ cho ra loại trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành. Loại thức uống này không chỉ có hương vị thơm ngon độc đáo, khả năng giải nhiệt, lợi tiểu mà còn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm béo, giải rượu và tăng cường chức năng gan….

Hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Trong cây cỏ ngọt có nhiều hoạt chất hữu ích giúp giảm các cơn đau, chứng bệnh đường tiêu hóa và bệnh dạ dày. Đặc biệt, khi kết hợp với chè dây và hoa nhài trong trà sơn mật. Bộ ba này giúp giảm nhanh cảm giác đau bụng, chống viêm, kháng khuẩn (tiêu diệt vi khuẩn HP chuyên gây hại ở dạ dày) để giảm nhanh tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa.

Trị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp

Một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân cao huyết áp độ tuổi 50 cho thấy uống trà thảo mộc có thành phần cỏ ngọt trong vòng một tháng thì thấy huyết áp ổn định hơn, lợi tiểu nhẹ, người thấy khỏe khoắn và hoạt bát hơn. Do đó, cỏ ngọt còn được phối hợp với các vị thuốc khác như trong cách phối hợp trà sơn mật để trị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì.

Chăm sóc răng miệng

Nhờ chứa nhiều hợp chất có khả năng kháng khuẩn mạnh, chống viêm hiệu quả nên bạn có thể xay nát cây cỏ ngọt ra rồi hòa với nước để làm dung dịch súc miệng hàng ngày. Với cây cỏ ngọt khô hoặc trà từ cỏ ngọt thì có thể hãm như trà để sử dụng. Duy trì cách súc miệng bằng cỏ ngọt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng ở những người mắc bệnh viêm lợi, phòng bệnh nha chu và giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Chăm sóc da

Có thể bạn chưa biết nhưng bên cạnh mật ong, trứng gà, tinh dầu quế… thì cây cỏ ngọt cũng là một trong những nguyên liệu tự nhiên có khả năng chăm sóc da hiệu quả. Uống trà hoặc làm mặt nạ từ cỏ ngọt sẽ giúp giảm tiết bã nhờn, chống viêm da và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nó cũng tăng độ đàn hồi da, làm giảm các nếp nhăn để làn da trở nên trắng sáng, tươi trẻ hơn.

Chăm sóc tóc

Việc ép, uốn, nhuộm thường xuyên có thể khiến tóc trở nên khô xơ, hư tổn. Những lúc này, thay vì bỏ số tiền lớn cho các dịch vụ chăm sóc tóc bạn có thể cây cỏ ngọt để chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi mái tóc. Các thành phần hữu ích trong cỏ ngọt đã được chứng minh là phương thức tự nhiên nhất giúp bạn sở hữu một mái tóc mượt mà, đẹp và giải quyết nhanh các vấn đề như viêm da đầu và gàu.

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về cây cỏ ngọt và 6 tác dụng của loại cây này. Qua đó, có thể ứng dụng hợp lý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để phòng và điều trị bệnh cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat